LỜI TÂM SỰ CỦA CÔ GIÁO TRẺ

"Cô ơi! Con ngủ rôi cô ạ!

Nhắm mắt vào, cô kể chuyện con nghe

Chuyện kể rằng: Con meo con nó khóc!

Mèo con hư không chịu đến trường

Con có hư như mèo không nhỉ?

Không khóc nhè, cô mẹ sẽ thương con!"

Là giáo viên Mầm non vùng khó, có rất nhiều vất vả nhưng bản thân tôi thấy thật tự hào khi mình là một giáo viên Mầm non công tác ở vùng khó thuộc trường Mầm non Lao  Chải, xã Lao Chải của huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai. Con em ở đây chiếm 98,2% là người dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân chưa được cao cùng với giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn chủ yếu là đường mòn dân sinh và đường bê tông tạm.

Tổ chức lớp học của học sinh Mầm non rất đặc trưng

Nhắc đến đây chắc các bạn cũng hiểu mọi khó khăn ở đây như thế nào, với bản thân tôi là một giáo viên mới ngày đầu được phân công về đây công tác thay vì chán nản tôi lại thấy cảm thông và cần được chia sẻ, thay vì áp lực công việc tôi nhận được sự động viên hướng dẫn của cấp trên đồng nghiệp trong công việc, bên cạnh đó có rất nhiều các cơ quan ban ngành đoàn thể, các đoàn từ thiện quan tâm tới học sinh...  những điều này giúp tôi hiểu ra rằng đồng hành với sự vất vả thường ngày của tôi nói riêng và của tập thể giáo viên trường Mầm non Lao Chải nói chung luôn có các cơ quan ban ngành đoàn thể các cấp, sự sẻ chia của các đoàn thể xã hội, và bản thân tôi nhìn vào các đồng nghiệp đi trước của tôi là tấm gương sáng và thực tiễn nhất để tôi nói theo.

Chi đoàn vườn Quốc gia Hoàng liên tổ chức Trung thu cho các cháu học sinh
 điểm trường thôn San I và San II

Chỉ với những điều đó thôi đã tạo động lực cho bản thân tôi rất nhiều. Điều lạ hơn là tôi ít nhớ nhà, chả hiểu sao nữa, có lẽ là không còn chỗ trống cho thời gian nhớ nhà bay bổng của tôi, bởi với thời gian biểu của cá nhân sáng 6h thức dậy vệ sinh cá nhân, chuẩn bị ăn sáng mất 30 phút, rồi chuẩn bị đến trường, khi lên lớp với cấp Mầm non chúng tôi, tôi cảm nhận được cái rất riêng, rất đặc thù và rất vui... những câu quen thuộc của các con: Cô ơi buộc tóc giúp con, cô ơi cài cúc áo giúp con, cô ơi rửa mặt giúp con...  tiếng cô ơi và xưng con ấy làm tôi thật bận nhưng có lẽ là động lực cho tôi quên khó khăn để bám trường bám lớp...  Bởi tôi nhận thức được rằng làm việc thiện chính là ta làm việc bằng lương tâm, bằng sự cống hiến thực sự không hẳn là cho ngành GD mà là cho chính các em nơi đây. Chập chững bước vào ngưỡng cửa của nhà trường, là nền móng tạo nên thế hệ tương lai của một địa phương, một xã hội.

Ngoài dạy trẻ biết múa hát, học chữ hàng ngày các giáo viên Mầm non còn hướng dẫn trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân, bảo vệ sức khỏe

Ngày mới về công tác đến nay đã được gần 5 năm tôi thấy nơi đây thay đổi rất nhiều, những con đường mòn dân sinh nối giữa các thôn bản được thay bằng các con đường bê tông hóa, những cây cầu tạm được thay bằng các cây cầu sắt kiên cố an toàn, chất lượng phổ cập giáo dục đúng độ tuổi được công nhận trường MN đạt chuẩn phổ cập GD Mầm non, nhà trường đạt kiểm định mức độ III, Công đoàn nhà trường được bằng khen của Công đoàn lao động tỉnh, ngoài ra Chi bộ nhà trường đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh, nhà trường luôn đạt được tập thể lao động xuất sắc và Công đoàn vững mạnh. Nhà trường với sự quan tâm sâu sắc của cấp trên, được đầu tư nhiều trang thiết bị phục vụ giảng dạy, từng bước hiện đại, trường lớp khang trang và sạch sẽ tạo cho trẻ môi trường an toàn, thân thiện...  và vui mừng hơn cả là thu hút được sự quan tâm của phụ huynh học sinh tới nhà trường, các phụ huynh quan tâm hơn, hiểu hơn về các hoạt động của trường, lớp và việc học của con em mình thông qua các hội thi như Hội thi “ Chung sức phát triển trẻ thơ toàn diện”...

Hội thi: “Chung sức phát triển trẻ thơ toàn diện”

Với sự ảnh hưởng tích cực của công tác giáo dục ở địa phương, trong quãng thời gian không phải là dài tôi có niềm tin chắc chắn rằng nơi đây sẽ thật phát triển và sẽ là miền đất hứa hẹn thật nhiều sự đổi mới và thành công

Trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa " chúng em với 10 phút bảo vệ môi trường"

Hưởng ứng đề án mỗi người dân, cán bộ công chức viên chức trên địa bàn cùng nhau phấn đấu xây dựng Sa Pa phát triển và được công nhận lên thị xã Sa Pa, chúng tôi những giáo viên Mầm non luôn cố gắng không biết mệt mỏi để góp chút công sức nhỏ bé cùng chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển vì một xã Lao Chải, vì một Sa Pa tươi đẹp và văn minh.