TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG VIỆC TỰ BỒI DƯỠNG VÀ NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ 

CHUYÊN MÔN NGHIỆP VỤ

 

 

        Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị nhưng những việc làm của họ lại không hề bình dị, đó chính là những tấm gương sáng ngời cho mỗi chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người bình dị như biết bao người bình dị trong cuộc sống của chúng ta nhưng khi nhắc đến tên chị thì ắt hẳn không đồng chí, đồng nghiệp nào đã và đang cống hiến cho sự nghiệp và giáo dục đào tạo của cấp học Mầm non trên địa bàn huyện Sa Pa chúng tôi nói chung và tại trường Mầm non Lao Chải chúng tôi nói riêng không thể nào không nhớ đến, biết đến. Một người đồng nghiệp, một người chị mà tôi luôn rất ngưỡng mộ từ khi tôi bắt đầu bước vào ngành bấy lâu nay, đó chính là nhà giáo, cô giáo Thào Thị Hà

     Ngày ấy, khi tôi và em gái của mình còn đang ngồi trên ghế giảng đường Đại học, Cao đẳng theo học chuyên ngành Sư phạm Giáo dục Mầm non, tuy nhiên tôi và em gái tôi không cùng học 1 trường. Hôm đó, trong 1 chuyến thực tế của lớp em gái tôi tại trường Mầm non Lao Chải, em gái tôi đã được thăm lớp, dự giờ học hỏi 1 tiết dạy theo Chương trình song ngữ của cô giáo Thào Thị Hà. Là những sinh viên đang theo học chuyên ngành đó, những chuyến đi thực tế, trải nghiệm, thực tập sư phạm thật sự rất cần thiết đối với chúng tôi. Như thường lệ, ai có điều kiện để quay phim, chụp ảnh để lưu giữu tư liệu đều tiến hành cả và em gái tôi cũng không ngoại lệ. Toàn bộ tiến trình tiết dạy của cô giáo Thào Hà cũng như tất cả các hoạt động của cô và trẻ trong tiết dạy theo Chương trình song ngữ vô cùng đặc sắc, sôi nổi và thiết thực đã được em gái tôi quay lại và lưu giữ cho đến tận ngày hôm nay. Sau những năm học chuyên nghiệp, gọi đơn giản là theo học nghề dạy trẻ, đến khi thi Viên chức lần đầu không đỗ vào ngành, tôi được PGD&ĐT Huyện Sa Pa nhận hợp đồng vào 1 xã khác chưa phải là trường Mầm non Lao Chải, nơi tôi đang công tác hiện nay. Năm đầu thi trượt, đã có lúc tôi nghĩ mình không có duyên với nghề giáo, đến năm thứ 2 có kế hoạch thi tuyển, tôi đã nghĩ mình có thi cũng khó mà đỗ được, nhưng rồi gia đình và các bạn rất nhiệt tình động viên tôi tham gia thi. Lúc ấy, tôi đã hạ quyết tâm và cố gắng ôn tập, rèn luyện để tham gia thi tuyển Viên chức sự nghiệp giáo dục lần thứ 2. Và kết quả của tôi là tôi đã đỗ vào ngành giáo dục của Huyện Sa Pa với số điểm tuy không cao nhưng đó là cả quá trình cố gắng và sự nỗ lực hết mình của bản thân tôi.

      Thật may mắn cho tôi, khi đến nghe nhận quyết định phân công công tác, tôi được phân công về trường Mầm non Lao Chải, nơi chị Thào Thị Hà đã và đang công tác hiện nay. Trường Mầm non Lao Chải là một trong những trường Mầm non trên địa bàn huyện Sa Pa được PGD&ĐT Huyện Sa Pa đánh giá cao trong việc tổ chức, quản lý hành chính, cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như tất cả các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Là 1 trường Mầm non công lập đóng trên địa bàn xã Lao Chải, cách trung tâm Thị trấn Sa Pa 8km, trường Mầm non Lao Chải gồm có 4 điểm trường lẻ. Đường đi đến các thôn xa như Lao Chải San I, Lao Chải San II còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, cấp ủy và chính quyền địa phương; PGD&ĐT Huyện Sa Pa. Bên cạnh đó là sự đồng lòng, ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ mọi lúc, nọi nơi của các bậc phụ huynh tại các điểm trường cùng với sự nỗ lực và không ngừng cố gắng của toàn thể các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Trường Mầm non Lao Chải có tập thể duy trì nhiều năm liên tục về tinh thần đoàn kết, nhất trí cao; có môi trường “Sạch – Xanh – Đẹp”, lành mạnh, thân thiện và an toàn đối với trẻ. Cô giáo Thào Thị Hà đã nhiều năm liên tục và hiện tại vẫn đang là Tổ trưởng Chuyên môn của nhà trường. Có thể nói, đây cũng là một trong những điều kiện tốt để cô giáo Thào Hà phát huy được khả năng vốn có của bản thân trong mọi lĩnh vực công tác của mình. Cô giáo Thào Hà luôn là người tiên phong, gương mẫu, đi đầu và làm lực lượng nòng cốt trong các hoạt động, phong trào thi đua của trường của như của toàn ngành giáo dục Mầm non Huyện Sa Pa.

     Cô giáo Thào Thị Hà là một cô giáo có Siêu năng khiếu về Mỹ thuật, Tạo hình. Tất cả những mảng vẽ, hình vẽ tươi đẹp, sinh động, chân thực trên nền tường của các lớp học của tất cả các điểm thôn của trường Mầm non Lao Chải chúng tôi đều do một tay chị Hà phác họa, vẽ nét. Để rồi từ đó, chị hướng dẫn chúng tôi pha màu và tô màu sao cho đẹp nhất, thật nhất và tươi nhất. Là một cô giáo chủ nhiệm lại làm thêm công tác kiêm nhiệm Chuyên môn, cộng thêm biết bao công việc, hoạt động của nhà trường cần đến bàn tay của chị nhưng chị Thào Hà luôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc, nhiệm vụ được giao. Cô giáo Thào Thị Hà là một cô giáo hết lòng tận tụy với công việc, có năng lực chuyên môn vững vàng và luôn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công việc. Trong cuộc sống, chị Hà luôn giản dị, chan hòa với mọi người; luôn sẵn sàng quan tâm, góp ý, giúp đỡ mỗi khi đồng nghiệp cần chị giúp đỡ, chia sẻ. Cô giáo Thào Hà luôn được lãnh đạo, cấp trên và các đồng nghiệp tin tưởng; học sinh yêu mến; phụ huynh tin tưởng, yên tâm gửi gắm con em mình.

Cô giáo Thào Thị Hà trong giờ lên lớp

        Là một giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm, cống hiến cho bậc học Mầm non nhưng cô giáo Thào Hà vẫn luôn không ngừng tự học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ của bản thân. Chị Hà luôn tích cực, chủ động cập nhật thông tin, năm bắt chỉ đạo đổi mới của ngành học Mầm non với các chuyên đề cụ thể, khác nhau trong từng năm học để triển khai kịp thời, thực hiện xuyên suốt trong toàn trường, điển hình như phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm; sinh hoạt chuyên đề theo hướng nghiên cứu bài học; cập nhật và chia sẻ các kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học; phát hiện, giải quyết các tình huống trong dạy học; kĩ năng đánh giá giờ dạy theo tiêu chuẩn; giành thời gian nhiều hơn cho việc phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm các giờ dạy đã được giáo viên trong tổ chuyên môn dự giờ. Phát huy vai trò của các giáo viên cốt cán, cô giáo Thào Hà – Tổ trưởng chuyên môn luôn đôn đốc, dẫn dắt các giáo viên trong toàn trường thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn nói chung; đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức các tiết học và nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ của từng giáo viên nói riêng, tạo ra môi trường thuận lợi để các giáo viên trao đổi ý kiến, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, từng bước hoàn thiện về kĩ năng dạy học, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong khi thiết kế bài soạn và trong hoạt động giảng dạy thực tế tại tất cả các lớp trong toàn trường. Tăng cường Ứng dụng công nghệ thông tin trong bồi dưỡng chuyên môn cũng như trong công tác giảng dạy. Các buổi Sinh hoạt Chuyên môn không dập khuôn theo kiểu truyền thống mà thay đổi theo hướng tập trung nghiên cứu bài học, chia sẻ kinh nghiệm, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các giáo viên về chuyên môn.

      Bên cạnh đó, cô giáo Thào Hà luôn đổi mới, sáng tạo đồ dùng dạy học và đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Giảng dạy trực quan, đồ dùng sinh động, hấp dẫn được cô giáo Hà tận dụng từ các nguyên vật liệu sẵn có, đã qua sử dụng để làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, môi trường giáo dục bên trong lớp cô giáo Thào Hà được trang trí rất gọn gàng, đẹp mắt, chân thực, sinh động mà rất giản dị, gần gúi, quen thuộc đối với trẻ, đúng theo phương châm “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Cô giáo Hà luôn tạo ra các góc mở cho trẻ với nhiều nguyên vật liệu đa dạng, phong phú, tạo nhiều cơ hội cho trẻ được tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm, khám phá để từ đó trẻ tự nhận biết, lĩnh hội kiến thức, nắm bắt được kiến thức trong chương trình Giáo dục Mầm non. Đây cũng là phương pháp giảng dạy đòi hỏi người giáo viên phải luôn luôn đổi mới, có cách thức tương tác phù hợp với học sinh.

      Lòng nhiệt tình trong công tác và trình độ chuyên môn vững vàng đã giúp cho cô giáo Thào Hà có nhiều tiết dạy thành công và đạt chất lượng rất tốt. Trong nhiều năm liên tục, cô giáo Thào Hà giành được Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Cô giáo Hà luôn được học sinh, các bậc cha mẹ học sinh tin tưởng, yêu mến bởi chị luôn niềm nở, ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà các lớp do cô giáo Thào Hà chủ nhiệm luôn duy trì được tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần ở mức cao, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 100%, tất cả trẻ đều đạt và vượt các mục tiêu mong đợi ở cuối độ tuổi theo kế hoạch đã đề ra trong các năm học.

      Với những hành động, việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên, cô giáo Thào Hà được trường Mầm non Lao Chải ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô giáo Thào Thị Hà thật sự xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực”, một tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp ươm mầm non tương lai của đất nước.